FFU - Fan Filter Unit là gì?

FFU là viết tắt của Fan Filter Unit, còn được biết đến như Thiết bị xử lý không khí, Thiết bị lọc không khí hoặc Quạt lọc khí. Đây là một thiết bị tự cấp nguồn, đưa không khí sạch vào các khu vực làm việc thông qua các bộ lọc.

Quạt ở đỉnh của FFU hút không khí vào bên trong, qua các bộ lọc phía dưới, và đưa ra không gian làm việc. Tốc độ gió được duy trì ở mức 0,45 m/s ± 20%.

Ứng dụng của FFU
Ứng dụng của FFU

FFU là thiết bị lọc khí có tuổi thọ cao, tiếng ồn thấp, ít yêu cầu bảo trì, độ rung thấp, có thể điều chỉnh tốc độ linh hoạt, và đảm bảo tốc độ gió đồng đều. Quạt hút không khí từ đỉnh FFU và lọc thông qua các bộ lọc HEPA/ULPA. Không khí sạch được đẩy ra với tốc độ không đổi trên toàn bộ bề mặt cửa thoát khí.

FFU có thể được sử dụng trong các kết nối mô-đun, phù hợp cho nhiều ứng dụng từ phòng sạch đến môi trường vi mô, với khả năng cung cấp không khí sạch chất lượng cao và cải thiện cấp độ sạch.

Phân loại FFU - Fan Filter Unit

Theo chất liệu

 • FFU Thép không gỉ: Inox 304; Inox 201; Inox 430
 • FFU Thép sơn tĩnh điện
 • FFU Thép mạ kẽm

Theo xuất xứ

 • FFU Việt Nam
 • FFU Trung Quốc
 • FFU Hàn Quốc.

Theo kích thước

 • FFU 1175
 • FFU 575

Cấu tạo FFU

Thông thường FFU có các bộ phận sau:

Vỏ hộp FFU

Vỏ hộp FFU đóng vai trò bảo vệ và định hình thiết kế của toàn bộ các thành phần trong Fan Filter Unit. Chúng có thể được làm từ nhiều loại vật liệu như tôn mạ kẽm, thép sơn tĩnh điện, hoặc inox tùy thuộc vào yêu cầu của môi trường sử dụng.

Vỏ hộp FFU
Vỏ hộp FFU

Quạt gió

Quạt gió trong FFU có nhiệm vụ hút không khí từ bên ngoài và tạo ra áp suất không khí tĩnh trong hộp, đẩy không khí qua bộ lọc. Chúng thường được làm từ nhựa ABS hoặc kim loại, đảm bảo độ ổn định và tiếng ồn thấp, với lưu lượng không khí được điều chỉnh phù hợp với thiết kế.

Quạt gió FFU - Fan Filter Unit
Quạt gió FFU - Fan Filter Unit

Bộ điều khiển quạt FFU - Fan Filter Unit

Bộ điều khiển này có chức năng điều chỉnh quạt ở các cấp độ khác nhau (thấp, trung bình, cao) tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của người dùng.

Bộ điều khiển FFU
Bộ điều khiển FFU

Màng lọc Air Filter

Màng lọc có thể là loại HEPA Filter hoặc ULPA Filter tuỳ thuộc vào yêu cầu cụ thể. Lọc thô ở phía cửa hút gió bảo vệ lọc tinh HEPA hoặc ULPA, giúp lọc được hạt bụi siêu nhỏ kích thước 0,3 micron với hiệu suất lọc từ 99,97% trở lên.

FFU 1175
FFU 1175 và bộ lọc hepa

Hộp công tắc và nguồn

Hộp công tắc và nguồn FFU làm nhiệm vụ đưa nguồn điện đến động cơ FFU và điều chỉnh các cấp độ gió cho quạt FFU. Bao gồm hộp khung, công tắc, ổ nguồn và tụ điện, chúng mang lại tính tiện lợi và nhanh chóng khi sử dụng.

Hộp công tắc và nguồn
Hộp công tắc và nguồn

Bảng mạch điều khiển điện tử

Được tích hợp trong FFU, bảng mạch điều khiển điện tử này điều khiển hoạt động của toàn bộ FFU. Chúng có khả năng kết nối với nhau và với hệ thống máy tính, được điều khiển tự động qua phần mềm của máy tính.

Xem thêm: Chi tiết thành phần cấu tạo FFU

Bản vẽ kỹ thuật của FFU (Tham khảo)

Bản vẽ kỹ thuật FFU 1175
Bản vẽ kỹ thuật FFU 1175
Bản vẽ kỹ thuật FFU 575
Bản vẽ kỹ thuật FFU 575

Nguyên lý hoạt động của FFU

FFU thu thập không khí từ hệ thống điều hòa không khí AHU hoặc từ nguồn không khí tươi, sau đó cung cấp không khí sạch cho phòng sạch thông qua quá trình lọc. Hệ thống khí được tuần hoàn để đảm bảo không khí trong phòng luôn đạt độ sạch.

2 quá trình chính trong nguyên lý hoạt động của FFU:

 • Quá trình hút: Sử dụng quạt bên trong FFU, bao gồm động cơ và cánh quạt, để hút không khí từ bên ngoài vào. Nếu cần, có thể lắp thêm một bộ lọc thô phía trên quạt để loại bỏ các hạt bụi lớn, giúp quá trình lọc nhanh chóng hơn và bảo vệ bộ lọc tinh HEPA/ULPA.
 • Quá trình đẩy: Sau khi được hút vào, không khí sẽ được đẩy qua tấm lọc HEPA Filter hoặc ULPA Filter, sản xuất không khí sạch để cung cấp cho phòng sạch.

Tìm hiểu thêm: Tổng quan nguyên lý hoạt động của FFU

Phạm vi ứng dụng của Fan Filter Unit

Trong bối cảnh thế giới ngày càng hiện đại, nhu cầu của con người đối với một cuộc sống chất lượng cao ngày càng tăng lên, và yếu tố sạch trở thành một trong những yếu tố quan trọng nhất đối với sức khỏe con người cũng như chất lượng của các sản phẩm và thiết bị phục vụ con người. Do đó, phạm vi ứng dụng của phòng sạch và thiết bị lọc khí FFU trở nên rất rộng rãi.

Hiện nay, có nhiều ngành công nghiệp phải sử dụng phòng sạch và thiết bị lọc khí FFU, bao gồm:

 • Phòng sạch trong ngành Dược phẩm
 • Phòng sạch cho vật tư y tế và thiết bị y tế
 • Phòng sạch trong các bệnh viện
 • Phòng sạch trong ngành Điện tử
 • Phòng sạch trong các phòng thí nghiệm
 • Phòng sạch trong ngành Thực phẩm
 • Phòng sạch trong ngành Mỹ phẩm

Ngoài ra, còn rất nhiều ngành khác cũng cần sử dụng phòng sạch trong quá trình sản xuất và nghiên cứu của họ, từ đó hỗ trợ quá trình nghiên cứu, cải tiến và sản xuất, đồng thời đảm bảo chất lượng sản phẩm đáp ứng các tiêu chuẩn ngày càng nghiêm ngặt của Việt Nam (do Bộ Y Tế đề ra) cũng như các tổ chức quốc tế như Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Liên minh châu Âu (EU), Hội đồng Hợp tác Hình sự quốc tế (PIC/S), Nhật Bản và nhiều tổ chức khác.

Xem thêm một số video dưới đây:

Video: FFU - Fan Filter Unit là gì?

Video: FFU và Filter Hepa