Vì sao phòng sạch di động cần FFU

Vì sao FFU cần cho Phòng sạch di động

Như chúng ta đã biết, phòng sạch di động hay còn gọi với cái tên tiếng anh là Clean Booth. Nó là một phòng đáp ứng các tiêu chuẩn của phòng sạch và có khả năng lưu động. Mỗi một Clean Booth đều gắn liền với các FFU ở phía trên. Có khi nào bạn thắc mắc tại sao phòng sạch di động lại phải dùng FFU không?

4 Cách giảm độ ồn của FFU

Phòng sạch nào thì cần FFU

Phòng sạch di động được sử dụng ở lĩnh vực nào

Để trả lời câu hỏi trên trước tiên chúng ta cùng đi đến với đặc điểm của FFU.

Đặc điểm của FFU 

FFU được trang bị các bộ lọc thô và bộ lọc hiệu suất cao (Hepa H13) để hút không khí và lọc cho ra không khí sạch. Không khí đưa ra ngoài một cách đồng đều với tốc độ gió 0,45m/s ± 20% trên toàn bộ bề mặt.

Chất lượng không khí sau khi đi qua FFU có thể đạt đến cấp độ A và nó có thể sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực như Điện tử, Dược phẩm, Thực phẩm, Bệnh viện, Phòng chiết xuất, Nuôi trồng, vv …

Một điểm quan trọng nữa, FFU là một thiết bị tự cấp nguồn và hoạt động một cách độc lập. Ngoài ra, hộp và bộ lọc hiệu suất cao của FFU có thể thiết kế tách rời, thuận tiện hơn cho việc lắp đặt và thay thế. 

FFU VCR 575

Yêu cầu của Phòng sạch di động

Những yêu cầu đặc biệt hay những đặc điểm của loại phòng sạch này khiến cho nó cần phải sử dụng những thiết bị có khả năng đáp ứng được những yêu cầu đó.

1. Đáp ứng được tiêu chuẩn phòng sạch 

Mặc dù là một bản thu nhỏ nhưng phòng sạch di động cũng phải đáp ứng được các tiêu chuẩn của phòng sạch, như mức độ sạch của từng loại phòng sạch. Thường thì nó có độ sạch đáp ứng Class ISO 100

Xem thêm kiến thức về tiêu chuẩn phòng sạch: https://vietnamcleanroom.com/tieu-chuan-phong-sach

2. Có khả năng lưu động

Điểm quan trọng nhất của một phòng sạch di động là khả năng lưu động, để đáp ứng các yêu cầu đặc biệt của một phòng sạch di động. Nó được thiết kế có bánh lăn ở phía dưới hoặc treo lên trên, có thể di chuyển đến bất cứ nơi nào dù địa hình khó khăn, phức tạp ra sao.

3. Khả năng tiết kiệm

So với việc xây dựng một phòng sạch thì lắp ráp một phòng sạch di động tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều.  Từ việc tiết kiệm thiết bị (hệ thống xử lý không khí tập trung, kết cấu panel .v.v..) , việc lắp đặt thuận tiện và nhanh chóng cũng giúp tiết kiệm chi phí nhân công, chi phí và thời gian xây dựng.

4. Thuận tiện

Chỉ mất vài giờ để lắp đặt và tháo gỡ dễ dàng, tính linh hoạt cao, thời gian xây dựng ngắn và đặc biệt có thể di chuyển.

Vì sao Phòng sạch di động cần FFU

1. FFU giúp tiết kiệm không gian 

Bởi vì các phòng sạch di động cấp cao yêu cầu cấp ISO 100 thậm chí là cấp ISO 10. Để giải quyết các yêu cầu của nó, các hộp áp suất tĩnh cấp khí thể tích lớn sẽ được thiết lập ở phần trên của trần và quạt sẽ được lắp đặt trong đó. Các hộp áp suất tĩnh này cùng với đường ống cấp khí và đường ống gió hồi sẽ chiếm rất nhiều diện tích làm cho không gian bảo dưỡng bị thu hẹp, thậm chí có khi ảnh hưởng đến việc sử dụng các lối thoát hiểm.

Khi chúng ta sử dụng FFU thì trần của loại phòng sạch thu nhỏ này sẽ được chia thành nhiều module. Mỗi module là một FFU nên có thể đáp ứng yêu cầu cân bằng áp suất của hộp áp suất tĩnh cấp khí trên trần bằng cách điều chỉnh từng module.

Hình ảnh: Phòng sạch di động

Đồng thời, có thể loại bỏ được hệ thống ống cấp khí chiếm diện tích và đường ống khí hồi, nên tiết kiệm được không gian lắp đặt. Đặc biệt khi dự án cải tạo bị giới hạn bởi chiều cao của tầng, FFU có thể giải quyết vấn đề này một cách hiệu quả.

Hơn nữa, FFU có nhiều kích thước khác nhau, có thể tùy chỉnh theo kích thước thực tế các Clean Booth. Vì lý do này, nó chiếm ít chiều cao hơn trong hộp áp suất tĩnh cấp không khí và thậm chí về cơ bản không chiếm không gian phòng sạch. Vì vậy nó có thể tiết kiệm không gian tốt hơn.

2. Khả năng linh hoạt của FFU

Loại phòng sạch đặc biệt này thường được làm bằng các tấm kim loại, sau khi hoàn thành không thể thay đổi bố cục theo ý muốn. Tuy nhiên do quy trình sản xuất cập nhật liên tục nên cách bố trí vệ sinh phòng sạch di động ban đầu không thể đáp ứng được nhu cầu của quy trình mới.

Nếu tăng hoặc giảm số lượng FFU, chúng ta có thể điều chỉnh cục bộ mức độ sạch của phòng sạch di động để đáp ứng những thay đổi trong quy trình sản xuất. FFU là thiết bị tự cấp nguồn, có quạt và hệ thống lọc riêng nên không bị phụ thuộc. Hầu như không thể đạt được hiệu quả tương tự đối với hệ thống lọc với hệ thống xử lí không khí trung tâm.

Hình ảnh: Clean Booth có rèm plastic

Vì FFU tự cung cấp năng lượng nên không bị giới hạn bởi khu vực. Trong phòng sạch di động rộng, có thể điều khiển vị trí theo ý muốn. Hơn nữa, với những thay đổi trong quy trình sản xuất chất bán dẫn, bố trí của nhà máy phải được điều chỉnh cho phù hợp, tính linh hoạt của FFU giúp cho việc điều chỉnh như vậy trở nên dễ dàng hơn.

3. FFU giúp giảm chi phí vận hành

Mặc dù FFU được lựa chọn trong giai đoạn đầu, vốn đầu tư ban đầu cao hơn so với sử dụng hệ thống xử lý không khí tập trung, nhưng trong quá trình vận hành sau này, nó thể hiện rõ đặc điểm tiết kiệm năng lượng và không cần bảo trì, khiến FFU ngày càng được ưa chuộng.

Nguồn: Thiết bị phòng sạch VCR

Leave your thought

error: Content is protected !!