Ưu nhược điểm và khác nhau giữa EC FFU và AC FFU Fan Filter Unit

Các loại động cơ FFU 

FFU Fan Filter Unit là thiết bị lọc khí phổ biến trong phòng sạch, phần quan trọng nhất của FFU đó là động cơ. Để tìm hiểu và phân biệt được các loại FFU Fan Filter Unit trước hết ta cần hiểu và phân biệt nguyên lý hoạt động của các loại động cơ. Trong bài viết này Thiết bị phòng sạch VCR xin gửi đến các bạn bài viết phân biệt sự khác nhau giữa các loại dộng cơ và từ đó phân biệt sự khác nhau, ưu nhược điểm của các loại FFU Fan Filter Unit dùng cho phòng sạch.

 

Sự khác biệt giữa 3 loại động cơ quạt AC, DC, EC

Động cơ được chia thành 3 loại AC, quạt DC và động cơ EC theo các phương thức điều khiển khác nhau. Động cơ AC (Dòng điện xoay chiều, AC) là động cơ tần số nguồn AC, đầu vào nguồn AC và chạy ở tần số nguồn. Động cơ AC chỉ có ba mức tốc độ: cao, trung bình và thấp. Cần thêm bộ biến tần nếu cần để điều chỉnh tần số.。

Động cơ DC (Dòng điện một chiều) là động cơ tần số biến đổi DC cấp nguồn DC và yêu cầu bộ chuyển đổi bên ngoài để chuyển đổi AC thành DC. Thường được sử dụng là 12V, 24V, 310V, v.v.

Động cơ EC (Electrical Commutation, chuyển mạch điện tử) là động cơ DC không chổi than, đầu vào AC, mô-đun điều khiển thông minh tích hợp, chuyển đổi AC thành DC và có thể điều chỉnh tốc độ theo nhiệt độ môi trường, mức tiêu thụ điện năng nhỏ.

 

Sự khác biệt giữa 3 loại động cơ AC, DC và EC

Động cơ AC có cấu trúc đơn giản, chi phí sản xuất thấp và ứng dụng rộng rãi. So với quạt DC, dễ bảo trì và điều khiển, nhưng nhược điểm là tiêu thụ điện năng lớn và độ ồn cao.

Động cơ DC có đặc tính khởi động tốt và đặc tính điều chỉnh tốc độ, sử dụng DC tiết kiệm năng lượng và thân thiện với môi trường hơn AC, nhược điểm là bộ điều khiển cần xuất DC cho nó, bức xạ điện từ lớn.

Động cơ EC rất thông minh, tiết kiệm năng lượng cao, hiệu suất cao, tuổi thọ cao, độ rung thấp, độ ồn thấp và có ưu điểm rõ ràng về tiết kiệm điện và giảm tiếng ồn. Nhược điểm là chi phí sản xuất tương đối cao và việc bảo trì sau này phức tạp.

Đối với ba động cơ trên, AC và EC sử dụng dòng điện xoay chiều và DC sử dụng dòng điện một chiều, yêu cầu bộ chuyển đổi bổ sung dòng điện xoay chiều thành dòng điện một chiều.

 

FFU Fan Filter Unit là gì?

Tên đầy đủ của FFU là Fan Filter Unit hay còn được gọi là bộ lọc quạt trong tiếng việt. FFU là một thiết bị lọc cung cấp không khí đầu cuối có bộ nguồn riêng và chức năng lọc độc lập, nghĩa là FFU có thể được kết nối độc lập với nguồn điện để tạo thành một hệ thống lọc không khí tạo ra môi trường sạch.

Phân loại FFU Fan Filter Unit sử dụng trong phòng sạch

FFU Fan Filter Unit dùng trong phòng sạch thường phân loại theo 2 phương thức điều khiển động cơ, đó là động cơ AC và động cơ EC. FFU Fan Filter Unit sử dụng động cơ AC thường được viết tắt là AC FFU Fan Filter Unit. FFU Fan Filter Unit sử dụng động cơ EC thường được gọi tắt là EC FFU.

EC FFU và EC FFU Fan Filter Unit

 

Sự khác nhau giữa EC FFU Fan Filter Unit và AC FFU Fan Filter Unit

Nói một cách tương đối, động cơ EC FFU Fan Filter Unit có hiệu suất tốt hơn, tiết kiệm năng lượng tốt hơn, giảm tiếng ồn trong phòng sạch và điều khiển thông minh, nhưng chi phí sản xuất cao hơn và giá thành cao hơn.

AC FFU Fan Filter Unit: Bởi vì động cơ AC là một động cơ tương đối thô sơ, tiếng ồn lớn trong quá trình hoạt động và điều khiển rắc rối, điểm tối ưu hóa là chi phí sản xuất thấp và giá của DC FFU Fan Filter Unit tương đối rẻ. Nguồn điện điều khiển được sử dụng để điều khiển các van tích phân tỷ lệ, van bỏ qua áp suất chênh lệch, cảm biến nhiệt độ và độ ẩm và công tắc áp suất chênh lệch trong phòng sạch thường là nguồn điện 24V của Siemens.

 

Lựa chọn thương hiệu FFU Fan Filter Unit nào tại thị trường Việt Nam

Khi chọn một FFU Fan Filter Unit, trước tiên hãy xem vật liệu khung và vật liệu quạt. Nhà sản xuất thiết bị FFU Fan Filter Unit – Thiết bị phòng sạch VCR có thể cung cấp FFU Fan Filter Unit tùy theo yêu cầu với vật liệu và kích thước do khách hàng chỉ định. Lời nhắn của chúng tôi đối với khách hàng: Hãy chú ý đến tiếng ồn của FFU Fan Filter Unit và cách đấu dây nguồn khi sử dụng, nếu không sẽ dễ gây ra sự cố.

Thiết bị phòng sạch VCR là nhà sản xuất và phân phối FFU – Fan Filter Unit chuyên nghiệp với số lượng lớn. Các sản phẩm chính bao gồm phòng sạch, thiết bị lọc khí, bàn làm việc phòng sạch, bộ lọc hiệu quả cao, đồng hồ chênh áp, khóa liên động, v.v., các sản phẩm của chúng tôi có mức tiêu thụ năng lượng thấp, hiệu quả cao, hình thức đẹp, độ bền cao!

 

Chi tiết xem thêm tại website:

FFU Fan Filter Unit VCR

Hotline: 090.123.9008

DAP