FFU trong phồng sạch điện tử

Ứng dụng của FFU trong phòng sạch điện tử là gì ?

Hiện nay, ngành điện tử đang là một ngành lớn và ngày càng phát triển. Để đáp ứng cho quá trình phát triển thì ngành này phải luôn đổi mới cải tiến, nghiên cứu. Và khi đã nói đến nghiên cứu thì chúng ta lại không quên nhắc đến phòng sạch. Vì mỗi phòng nghiên cứu nào cũng yêu cầu phải thật sạch sẽ thì khi đó mới đáp ứng được nhu cầu. Do đó khi ngành điện tử cũng cần phải ứng dụng các công nghệ phòng sạch vào trong quá trình nghiên cứu và chế tạo của mình. Vậy với công nghệ lọc khí FFU thì sao, nó có ứng dụng gì trong phòng sạch điện tử. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Đặc thù của ngành điện tử

Đặc thù của ngành điện tử là quy mô xây dựng, diện tích phòng sạch tương đối lớn, cấp độ tiêu chuẩn sạch cũng khá cao, đặc biệt cấp độ 100, 1000 là tương đối nhiều, hơn nữa thường xuyên phải cải tạo. Trong ngành công nghiệp điện tử, hệ thống điều hòa lọc khí thường gặp thường có những nhược điểm như đầu tư lớn, tiêu thụ nhiều năng lượng, không đủ linh hoạt, khó cải tạo và điều chỉnh, thời gian thi công dài cũng như chi phí cải tạo tương đối cao.

Chính FFU là đơn vị cấp dẫn gió đã khắc phục được những nhược điểm trên và được sử dụng rộng rãi trong các công trình làm sạch trong ngành điện tử ở trong và ngoài nước. Ứng dụng của FFU bao gồm các phần sau:

 • Máy FFU

 • Hệ thống khung nhôm lắp chuyên dụng đồng bộ cùng FFU

 • Ống đĩa làm mát (Hoặc ống đĩa khô)

 • Hệ thống khí sạch

FFU phòng sạch điện tử hiện nay

FFU (Fan Filter Unit) dùng trong phòng sạch điện tử ngày nay bao gồm thân hộp, quạt lọc, một Hepa Filter và các bộ phận điều khiển, thực chất nó là một loại thiết bị tạo dòng không khí có quạt gió. Nó có thể được sử dụng như một đơn vị dòng chảy tầng (Dòng khí một chiều thẳng từ trên xuống), cũng có thể được sử dụng cho đơn vị cấp dẫn gió nhiều hướng của phòng sạch và được sử dụng chủ yếu trong ngành điện tử.

FFU - Fan Filter Unit-VCR 1175

Hình ảnh: FFU – VCR1175

Các ưu điểm mà FFU mang lại cho phòng sạch điện tử

 • Hệ thống linh hoạt và dễ dàng cải tạo, có thể điều chỉnh số lượng đơn vị cung cấp gió bất kỳ lúc nào để thay đổi lượng cấp dẫn gió (tức là số lần thay đổi không khí) trong phòng. Tiết kiệm không gian, có thể bố trí nhiều đường ống, đèn, vòi xịt và thiết bị trung hòa tĩnh điện trong hộp tĩnh áp hồi gió trên trần.
 • Nếu nhà xưởng có diện tích lớn thì lược bỏ ống gió hồi rất lớn và dài, giúp tiết kiệm năng lượng.
 • Đóng kín áp suất âm. Không phải lo lắng về vấn đề rò rỉ do phát sinh lỗi lắp đặt bộ lọc trong quá trình hoạt động của FFU.

 

FFU - Fan Filter Unit-VCR 1175

Hình ảnh: Fan Filter Unit – VCR1175

Ngoài ngành điện tử thì những ngành dưới đây cũng đã và đang sử dụng thiết bị này như:

 • FFU phòng sạch dược phẩm
 • FFU phòng sạch bệnh viện
 • FFU cho phòng thí nghiệm
 • FFU cho phòng sạch vật tư y tế
 • FFU dùng trong phòng sạch thực phẩm

Xem thêm các bài viết sau để hiểu hơn về FFU:

Bảo dưỡng FFU như thế nào?

Ưu điểm của FFU

Nhược điểm của FFU

Leave your thought

error: Content is protected !!