ffu và ahu

Sự kết hợp giữa FFU và AHU cho phòng sạch

Có lẽ bạn đã biết AHU và FFU là hai hệ thống xử lý không khí cho phòng sạch. Bạn có đang thắc mắc làm thế nào để có thể thiết kế một hệ thống lọc phòng sạch mang lại hiệu quả cao nhất? Đó là sự kết hợp giữa AHU và FFU, cùng theo dõi nhé.

FFU và AHU đều được sử dụng để lọc và xử lý không khí trong phòng sạch và các môi trường được kiểm soát. Sự khác biệt lớn nhất giữa các hệ thống này là sự kết nối của chúng với hệ thống HVAC của phòng sạch.

AHU - Air Handling Unit

AHU là thiết bị không thể thiếu trong hệ thống HVAC, nó hoạt động như một bộ phận tập trung để xử lý và lọc không khí. Một AHU chỉ chịu trách nhiệm cung cấp không khí sạch cho phòng sạch, các HEPA Box được sử dụng ở đầu cuối và một quạt đẩy không khí đã qua xử lý qua bộ lọc và vào phòng.

FFU - Fan Filter Unit

FFU được lắp đặt trong phòng sạch và chúng có thể cải thiện độ sạch của không khí trong phòng bằng cách thêm hoặc bớt các đơn vị quạt. Fan Filter Unit là các đơn vị riêng lẻ cung cấp không khí đã lọc vào phòng sạch. Nhiệt độ và độ ẩm tương đối vẫn được kiểm soát bởi thiết bị HVAC, nhưng không khí đi vào phòng sạch sau khi được lọc qua các FFU riêng biệt.

Sự kết hợp giữa AHU và FFU

Chúng ta nên hạn chế phụ thuộc vào AHU

AHU cung cấp không khí sạch, được lọc trực tiếp vào phòng sạch. Bởi vì toàn bộ hệ thống đều ở bên trong nhà, tất cả các bộ lọc, hệ thống sưởi và cuộn dây làm mát được duy trì ở một vị trí trung tâm. Vì vậy việc sử dụng Air Handling Unit để xử lý và lọc không khí cho toàn bộ phòng sạch đòi hỏi nhiều năng lượng hơn và trở nên kém hiệu quả hơn (và tốn kém hơn) khi cấp độ sạch yêu cầu cao.

Những nhược điểm khi chỉ sử dụng Air Handling Unit

  • Lưu lượng gió thấp hơn, Yêu cầu nhiều năng lượng: Toàn bộ hệ thống đẩy không khí vào phòng sạch thông qua một hoặc nhiều cửa cấp khí và tùy thuộc vào kích thước và cấp độ sạch của phòng sạch, vì thế rất nhiều luồng không khí bị ép qua một không gian hạn chế. Việc sử dụng AHU để làm mát và lọc không khí trong phòng sạch sẽ tốn rất nhiều năng lượng- đặc biệt là ở những cấp độ sạch cao.
  • Không hiệu quả cho phòng sạch có độ sạch cao: Khi cấp ISO càng thấp, thì hệ thống sẽ phải phụ thuộc vào AHU và bộ lọc để cung cấp không khí sạch, mát cho căn phòng. Khi các phòng sạch trở nên phức tạp hơn và chứa các thiết bị lớn hoặc nhạy cảm, tạo ra nhiều nhiệt, sẽ khiến việc quản lý trở nên khó khăn hơn nếu chỉ có một AHU.
  • Dễ gây hư hỏng bộ lọc: AHU phải được chạy 24/7 để ngăn chặn việc tổn thương bộ lọc. Điều này có thể xảy ra khi các hạt lắng xuống và sau đó bị ép đi qua phương tiện lọc khi hệ thống được bật trở lại. 

Ưu điểm khi sử dụng FFU - Fan Filter Unit

Nhiều phòng sạch, đặc biệt là những phòng phải hỗ trợ các quy trình nhạy cảm ở cấp độ sạch cao, chúng ta nên lựa chọn kiểu thiết kế mô-đun với các FFU được lắp đặt trên trần. Điều đó không có nghĩa là hệ thống xử lý không khí AHU không thể làm tốt công việc, những việc lắp đặt và bảo trì dễ dàng các FFU khiến chúng trở thành một lựa chọn phổ biến, hiệu quả và tiết kiệm chi phí hơn. 

hệ thống ffu

Và dưới đây là những ưu điểm khi sử dụng hệ thống Fan Filter Unit:

  • Thiết kế Mô-đun: Mỗi bộ lọc và vỏ là một hệ thống độc lập có thể được gắn trên trần. FFU hoàn toàn có thể tùy chỉnh về kích thước, tốc độ dòng chảy và các tùy chọn bộ lọc. Khi thiết kế hệ thống lọc phòng sạch với FFU, bạn có thể cụ thể tùy thích để đáp ứng các yêu cầu về cấp độ sạch, dự án và ngân sách của mình.
  • Lọc hiệu quả: Các FFU có hiệu suất 99,99% với bộ lọc HEPA (hoặc hiệu quả 99,9995% khi kết hợp với bộ lọc ULPA) khiến chúng trở nên lý tưởng cho nhiều ứng dụng nhạy cảm. Điều đặc biệt là chúng tạo ra ít tiếng ồn hơn so với một AHU lớn.
  • Dễ sửa đổi: Fan Filter Unit rất lý tưởng cho các dự án cần không gian để phát triển. Để đáp ứng các yêu cầu tăng độ sạch, bạn có thể chỉ cần thêm nhiều FFU hơn. Với AHU, muốn thay đổi cấp độ sạch cần phải cấu hình lại hệ thống và chạy thêm ống dẫn.
  • Dễ bảo trì: FFU cũng có lợi thế trong quá trình bảo trì. Các thiết bị độc lập có thể thay thế khi cần thiết mà không cần phải tắt toàn bộ hệ thống.

Hệ thống không khí trong phòng sạch là yếu tố rất quan trọng. Và việc thiết kế cũng như lựa chọn thiết bị cho hệ thống này cần phải được coi trọng. Qua bài viết này, chúng tôi hi vọng bạn có thể thiết kế được hệ thống xử lý không khí cho phòng sạch tối ưu nhất khi biết kết hợp giữa AHU và FFU. Và đừng quên liên hệ với chúng tôi nếu bạn đang cần FFU nhé.

Xem thêm: Khi nào thì thay thế lọc HEPA cho FFU

Leave your thought

error: Content is protected !!