Điều khiển FFU thông thường

Những hình thức điều khiển FFU thông thường

Ngày nay các thiết bị đều rất thông minh và tiện lơi. FFU cũng không ngoại lệ, chúng ta cũng biết rằng FFU là một thiết bị lọc không khí phòng sạch có sử dụng quạt, vì thế nên việc điều khiển quạt là một chức năng cần phải có. Vậy nên bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn các hình thức điều khiển FFU thông thường hay sử dụng để giúp các bạn hiểu hơn về cách điều khiển nó.

Phòng sạch nào cần sử dụng FFU

Cách giảm độ ồn cho FFU

FFU cho Clean Booth

Hình thức điều khiển FFU

Hiện tại, FFU thường sử dụng động cơ AC một pha, động cơ AC ba pha và động cơ DC. Điện áp cung cấp điện của động cơ khoảng 110V , 220V , 270V , 380V . Các hình thức điều khiển thông thường được chia thành các loại sau:

 • Điều khiển bằng công tắc nhiều cấp
 • Điều khiển bằng công tắc vô cấp
 • Điều khiển bằng máy tính
 • Điều khiển từ xa

Tiếp theo chúng ta cùng đi đến phân tích và so sánh đơn giản của bốn hình thức điều khiển trên.

Hình thức điều khiển FFU bằng công tắc nhiều cấp

Hệ thống điều khiển công tắc nhiều cấp độ chỉ bao gồm công tắc điều khiển tốc độ và công tắc nguồn mà FFU đi kèm. Vì công tắc điều khiển được lắp sẵn trên FFU hoặc được phân bổ ở nhiều vị trí khác nhau trên trần của phòng sạch. Cho nên nhân viên vận hành phải điều chỉnh FFU thông qua công tắc bật – tắt tại chỗ, điều này rất bất tiện khi điều khiển và phạm vi điều chỉnh tốc độ gió của FFU bị giới hạn ở một vài cấp.

Ưu điểm của việc áp dụng phương pháp điều khiển bằng công tắc nhiều cấp là điều khiển đơn giản và chi phí thấp. Nhưng nó cũng có khá nhiều khuyết điểm đó là: Tốn nhiều năng lượng, không thể điều khiển tốc độ 1 cách trơn tru, không có tín hiệu phản hồi và không có khả năng thực hiện điều khiển 1 nhóm.

FFU - Fan Filter Unit-VCR 1175

Điều khiển FFU nhiều cấp độ

Hình thức điều khiển FFU bằng công tắc vô cấp

So với chế độ điều khiển công tắc nhiều cấp, điều chỉnh tốc độ vô cấp có thêm bộ điều tốc liên tục để điều chỉnh tốc độ quạt FFU liên tục, nhưng đồng thời nó cũng hy sinh hiệu suất của động cơ, làm cho mức tiêu thụ năng lượng của nó cao hơn đa – chế độ điều khiển chuyển đổi tốc độ.

Hình thức điều khiển FFU bằng máy tính

Phương pháp điều khiển bằng máy tính thường sử dụng động cơ điện một chiều. So với hai phương pháp trước, phương pháp điều khiển bằng máy tính có các chức năng nâng cao sau:

 • Sử dụng phương pháp điều khiển phân tán, có thể dễ dàng nhận ra sự giám sát và điều khiển tập trung của Fan Filter Unit.
 • Có thể dễ dàng điều khiển 1 FFU, nhiều FFU và phân vùng chúng.
 • Hệ thống điều khiển thông minh có chức năng tiết kiệm năng lượng.
 • Có thể sử dụng phương pháp điều khiển từ xa tùy chọn để giám sát và điều khiển hệ thống.
 • Hệ thống điều khiển có một giao diện số hóa, giao diện này có thể giao tiếp với máy tính chủ hoặc mạng để thực hiện các chức năng giao tiếp và quản lý từ xa.
 • Ưu điểm nổi bật của điều khiển động cơ điện một chiều là: điều khiển dễ dàng và dải tốc độ rộng.
 • Do phòng sạch không cho phép động cơ FFU có chổi than nên động cơ FFU đều là động cơ DC không chổi than, vấn đề chuyển mạch được biến tần điện tử giải quyết, tuổi thọ của biến tần điện tử ngắn khiến toàn bộ hệ thống điều khiển sử dụng được tuổi thọ cũng được giảm đi rất nhiều.

Điều khiển FFU bằng máy tính

Điều khiển Fan Filter Unit bằng máy tính

Có thể bạn muốn biết: Sự xuất hiện của FFU

Hình thức điều khiển FFU từ xa

Chế độ điều khiển từ xa là phần bổ sung cho chế độ điều khiển bằng hệ thống máy tính. Điều khiển từ xa có thể được sử dụng để điều khiển từng FFU, bổ sung cho chế độ điều khiển máy tính.

Tóm lại: Hai phương pháp điều khiển đầu tiên có mức tiêu thụ năng lượng cao và điều khiển không thuận tiện; hai phương pháp điều khiển sau có tuổi thọ ngắn và giá thành cao. Vậy có phương pháp điều khiển nào không chỉ đạt được mức tiêu thụ năng lượng thấp, điều khiển thuận tiện mà còn đảm bảo tuổi thọ cao và chi phí thấp? Vâng, đó là phương pháp điều khiển máy tính sử dụng động cơ AC.

So với động cơ điện một chiều, động cơ điện xoay chiều có hàng loạt ưu điểm như cấu tạo đơn giản, kích thước nhỏ, chế tạo thuận tiện, vận hành đáng tin cậy, giá thành rẻ … Do không có vấn đề chuyển mạch nên tuổi thọ sử dụng cao hơn động cơ điện một chiều. 

Để đi sâu hơn chúng ta sẽ tìm hiểu về phương pháp này ở một bài viết khác.

Video chạy thử FFU 575 sử dụng hình thức điều khiển công tắc nhiều cấp

Chạy thử FFU VCR 575

Xem thêm các kiến thức phòng sạch tại đây

Nguồn: Thiết bị phòng sạch VCR

Leave your thought

error: Content is protected !!