Lựa chọn FFU trong phòng sạch như thế nào?

Để đảm bảo cơ sở sản xuất đáp ứng các tiêu chuẩn về độ sạch cần thiết, FFU là một trong những thành phần quan trọng trong thiết kế phòng sạch. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu cách lựa chọn FFU và những thông số cần chú ý khi mua FFU cho phòng sạch nhé.

FFU là gì? Tại sao phòng sạch cần FFU

FFU là một hệ thống lọc độc lập được gắn theo dạng modul ở trên trần phòng sạch, thiết bị này được sử dụng song song cùng với hệ thống xử lý không khí hoặc hệ thống HVAC. Thông thường, nó chứa một quạt, một bộ lọc sơ cấp và một bộ lọc hiệu suất cao (HEPA hoặc ULPA). Trong hầu hết các phòng sạch, Fan Filter Unit được lắp đặt trên lưới trần của phòng sạch và được thiết kế để cung cấp không gian làm việc được xử lý nhất quán, giảm thiểu vùng chết.

ffu phòng sạch

Bộ lọc quạt hoạt động bằng cách liên tục đẩy không khí sạch đã được lọc vào phòng sạch. Không khí đi qua bộ lọc sơ cấp, qua quạt, rồi qua bộ lọc HEPA hoặc ULPA để xử lý và lọc các hạt trong không khí trước khi vào phòng sạch của bạn. Và chúng ta đều biết rằng phòng sạch là môi trường yêu cầu độ sạch trong không khí cực cao.

Các FFU riêng lẻ có thể được thêm và bớt theo kích thước và các quy định cần thiết của tiêu chuẩn ISO. Đối với các phòng sạch yêu cầu độ sạch cao, cần có dòng chảy tầng thì việc chỉ sử dụng HEPA Box và hệ thống HVAC là không đủ. Do đó muốn phòng có độ sạch cao thì môi trường này cần dùng FFU, càng nhiều FFU thì độ sạch sẽ càng cao.

Tại sao nên sử dụng FFU cho phòng sạch?

Fan Filter Unit có một số ưu điểm so với các bộ xử lý không khí truyền thống. Dưới đây là một số lý do bạn có thể cân nhắc sử dụng FFU cho phòng sạch của mình:

  • Dễ lắp đặt – Bởi vì chúng được gắn trong trên hệ thống lưới trần của phòng sạch, các Fan Filter Unit rất dễ lắp đặt và có thể dễ dàng tiếp cận từ bên trong phòng sạch
  • Dễ dàng bảo trì – Khi cơ sở sản xuất của bạn phát triển và thay đổi, hệ thống lọc của bạn cũng có thể cũng cần thay đổi. FFU cũng có thể dễ dàng được thêm vào hệ thống trần nếu cần phải đáp ứng các yêu cầu về độ sạch tăng lên trong tương lai.
  • Tiết kiệm chi phí – Các bộ lọc quạt thường ít tốn kém hơn so với một hệ thống không khí hoàn toàn mới, cả về chi phí sản xuất và chi phí lắp đặt.
  • Tạo độ sạch cao: Được lọc từ bộ lọc HEPA (có thể lọc tới 99,99% các hạt lớn hơn 0.3 micromet), không khí từ FFU tạo ra là rất sạch. Ngoài ra thiết bị này có thể tạo dòng chảy tầng cho phòng sạch, giúp phòng sạch hơn rất nhiều.

lựa chọn ffu phòng sạch

Những chú ý khi lựa chọn quạt FFU cho phòng sạch

Ngoài những yêu cầu về vật liệu và kích thước thì khi lựa chọn FFU chúng ta cần chú ý những thông số sau đây:

Lưu lượng không khí

Lưu lượng không khí hay lưu lượng gió (đơn vị: m3/h) là lượng không khí mà FFU tạo ra trong vòng 1 giờ. Lưu lượng không khí là một thông số kỹ thuật quan trọng của FFU, có mối liên hệ mật thiết với số lần thay đổi không khí trong phòng sạch. Từ thông số này và số lần thay đổi không khí yêu cầu trong phòng sạch chúng ta có thể tính được số lượng FFU cần thiết cho 1 phòng sạch. Với những FFU có lưu lượng lớn sẽ giúp chúng ta phải sử dụng ít quạt lọc hơn.

Tốc độ gió

Tốc độ gió trung bình của 1 FFU vào khoảng 0,45m/s ± 20%. Tốc độ gió cũng liên quan đến lưu lượng không khí.

Công suất 

Công suất của quạt càng cao thì quạt làm việc càng năng suất tuy nhiên nó sẽ gây tốn nhiên liệu hơn. Công suất của Fan Filter Unit nên vào khoảng 200 – 220W để nó có thể hoạt động ở mức hiệu suất tốt và tiết kiệm năng lượng.

Bộ lọc HEPA Filter 

HEPA Filter là một bộ phận tối quan trọng trong FFU. Bộ lọc ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng không khí trong phòng sạch. Tùy vào nhu cầu thực tế, chúng ta có thể chọn bộ lọc Hepa hoặc bộ lọc Ulpa có hiệu suất lọc cực cao.

  • Thông số lọc Hepa: 0.3 µm 99.99%.
  • Thông số lọc Ulpa: 0.12 µm 99.999%

ffu

Lựa chọn FFU dựa theo động cơ

Hai loại động cơ FFU: PSC và ECM

Mặc dù tất cả các Fan Filter Unit đều hoạt động theo cách giống nhau, nhưng có hai loại động cơ thường cấp nguồn cho FFU phòng sạch: Động cơ tụ tách vĩnh cửu (PSC – Permanent Split Capacitors) và động cơ chuyển mạch điện tử (ECM – Electronically Commutated Motors). Mỗi động cơ hoạt động khác nhau một chút, mang lại những lợi thế riêng biệt tùy thuộc vào tùy chọn bạn chọn. Động cơ PSC hoạt động ở một tốc độ nhất quán, trong khi động cơ ECM có bộ truyền động tốc độ thay đổi và có thể điều chỉnh tốc độ dựa trên yêu cầu ứng dụng.

FFU động cơ PSC hay FFU động cơ ECM

Cả hai đều là những lựa chọn đáng tin cậy, được đảm bảo cung cấp khả năng lọc mà phòng sạch của bạn cần. Tuy nhiên, các thiết bị ECM thường là lựa chọn tốt nhất để giúp bạn đạt được các mục tiêu về phòng sạch và tối đa hóa không gian được xử lý.

Lợi ích của Fan Filter Unit động cơ ECM:

FFU ECM được biết đến là thiết bị xử lý không khí cho nhiều ứng dụng – đặc biệt nếu những ứng dụng đó yêu cầu tốc độ lọc khác nhau. Ổ đĩa tốc độ thay đổi của nó có nhiều lợi ích, bao gồm:

  • Hoạt động trơn tru trong các điều kiện không phù hợp
  • Độ bền tuyệt vời cho các dự án lớn, đường dài
  • Công nghệ tiết kiệm năng lượng giúp bạn giảm chi phí tiện ích
Leave your thought

error: Content is protected !!