Điều khiển FFU thông minh

Điều khiển FFU thông minh

Hiện tại, trong lĩnh vực ứng dụng của Fan Filter Unit, tỷ lệ ứng dụng hệ thống điều khiển của nó còn tương đối thấp và trong hệ thống điều khiển thông minh FFU phổ biến trên thị trường quốc tế, nói chung chỉ dành cho FFU trang bị động cơ DC không chổi than. Đặc biệt trong tình trạng thiếu hụt năng lượng toàn cầu hiện nay, lợi ích tiết kiệm năng lượng của hệ thống điều khiển càng được coi trọng.

Các hình thức điều khiển FFU

Phương án tối ưu nhất cho hệ thống điều khiển FFU

Giới thiệu về hệ thống điều khiển FFU thông minh

Mỗi phòng sạch khác nhau tốc độ gió tương ứng theo quy trình sản xuất sản phẩm, đồng thời phải tính đến vấn đề tiêu thụ năng lượng. Tuy nhiên, hệ thống điều khiển chung có thể điều chỉnh phạm vi tốc độ gió bị hạn chế, không thể điều khiển tốc độ gió chính xác theo yêu cầu cụ thể, khả năng bật – tắt không linh hoạt khiến tiêu hao nhiều năng lượng. Để giải quyết tình hình đó, hệ thống điều khiển FFU thông minh có thể điều chỉnh tốc độ gió bằng kỹ thuật số đã được sử dụng.

Hệ thống vận hành đơn giản và có giao diện thân thiện, đặc biệt nó có thể được cài đặt kỹ thuật số theo yêu cầu tốc độ gió cụ thể của phòng sạch (ví dụ: 0,37m / s, 0,28m / s ). Hệ thống điều khiển FFU thông minh là một tập hợp hệ thống điều khiển phân tán, có thể dễ dàng thực hiện các chức năng của điều khiển phân tán tại chỗ và quản lý tập trung.

Nó có thể điều khiển linh hoạt giữa bật và tắt, điều chỉnh tốc độ gió của mỗi FFU trong phòng sạch, không giới hạn số lượng FFU. Hệ thống điều khiển này bao gồm bốn phần sau:

  • Bộ điều khiển thông minh tại hiện trường
  • Chế độ điều khiển có dây
  • Phương án điều khiển từ xa
  • Chức năng toàn diện của hệ thống

1. Điều khiển FFU thông minh – Bộ điều khiển tại hiện trường

Bộ điều khiển tại hiện trường sử dụng máy vi tính chip đơn làm bộ xử lý lõi để thực hiện chức năng điều khiển. Một mô-đun thông minh điều khiển một FFU. Mô-đun điều khiển thông minh trường được chia thành mô-đun điều chỉnh điện áp và mô-đun chuyển đổi tần số. Hai mô-đun điều khiển thông minh có thể đạt được các chức năng điều khiển sau:

1)  Mô-đun thông minh có độ mở mạnh mẽ và nó có thể nhận ra điều khiển tại chỗ thông qua một người vận hành cầm tay tùy chọn: điều khiển tập trung từ xa và  chẩn đoán lỗi và cài đặt có thể được thực hiện thông qua giao diện dành riêng: thông qua tùy chọn Thành phần điều khiển từ xa (có thể cắm được) có thể nhận ra điều khiển từ xa.

2 ) Nó có thể nhận biết được việc chạy và dừng FFU cũng như điều chỉnh tốc độ vô cấp chính xác khi có người điều khiển và giá trị tốc độ gió đầu ra của FFU cũng được hiển thị.

3 ) Mô-đun thông minh này cho phép FFU có chức năng tiết kiệm năng lượng.

4 ) Với chức năng bảo vệ quá tải và ngắn mạch: khi quá tải, bộ phận cảnh báo sẽ báo động; khi ngắn mạch, bộ phận cảnh báo sẽ báo động và tự động cắt nguồn điện FFU.

Điều khiển FFU

Điều khiển FFU với hình thức cơ học

2. Điều khiển FFU thông minh – Chế độ điều khiển có dây

Chế độ điều khiển có dây là một chế độ điều khiển tùy chọn, được thực hiện thông qua giao diện của hệ thống điều khiển FFU thông minh. Để đáp ứng nhu cầu của những người dùng khác nhau, hệ thống này áp dụng hai phương pháp điều khiển: bảng điều khiển và màn hình cảm ứng. Bảng điều khiển dễ vận hành, nhưng màn hình hiển thị không trực quan và việc thực hiện các chức năng bị hạn chế. Màn hình cảm ứng hoạt động hiệu quả hơn, nhiều hình ảnh hiển thị và có nhiều chức năng hơn.

Chế độ điều khiển màn hình cảm ứng chủ yếu bao gồm ba phần sau:

1 ) Bộ phận điều khiển trung tâm; 2 ) Bộ phận giao diện người-máy; 3 ) Bộ phận điều khiển cảnh báo.

1 ) Bộ điều khiển trung tâm sử dụng bộ điều khiển PLC .

Có thể đạt được các chức năng điều khiển sau:

◆ Nó thông qua kết nối hệ thống với mô-đun điều khiển thông minh hiện trường để phân tích và xử lý dữ liệu hiện trường đã thu thập; thực hiện chức năng điều khiển của thiết bị hiện trường. Để đạt được sự giám sát và kiểm soát tập trung của tất cả các FFU tại chỗ .

◆ Liên kết với bộ điều khiển cảnh báo.

◆ Liên kết với bộ phận giao diện người-máy.

Hệ thống điều khiển FFU

Hệ thống FFU

2 ) Bộ phận giao diện người-máy

Bộ phận giao diện người-máy sử dụng màn hình cảm ứng để thực hiện giám sát và điều chỉnh từ xa FFU . Có thể đạt được các chức năng điều khiển sau:

◆ Nó có thể dễ dàng nhận ra điều khiển một, nhiều và phân vùng của FFU . Nói cách khác, có thể kiểm soát bất kỳ số lượng FFU nào cùng một lúc .

◆ Nó có thể nhận ra các chức năng dừng khởi động và điều khiển tốc độ của bất kỳ số lượng FFU nào . Chức năng điều khiển tốc độ có thể được số hóa, tức là nhập trực tiếp giá trị tốc độ gió dự kiến (chẳng hạn như: 0,25 , 0,31, v.v.) để đạt được mục đích của điều khiển tốc độ.

◆ Nó có thể giám sát giá trị tốc độ gió của bất kỳ FFU nào .

◆ Nếu báo động FFU lỗi , hiển thị thời gian thực FFU lỗi .

3 ) Bộ phận điều khiển cảnh báo.

Bộ điều khiển cảnh báo sử dụng thiết bị cảnh báo bằng âm thanh và hình ảnh. Thông qua liên kết với bộ xử lý trung tâm, khi bất kỳ một hoặc nhiều FFU nào bị lỗi, bộ điều khiển sẽ gửi cảnh báo bằng âm thanh và hình ảnh trong thời gian thực và hợp tác với giao diện người – máy. Nhanh chóng xác định FFU lỗi để đảm bảo rằng nhân viên giám sát xử lý lỗi kịp thời.

Chế độ điều khiển bảng điều khiển: Theo nhu cầu của hệ thống thực tế, bộ lặp có số lượng tương ứng là 485 ổ cắm giao tiếp và mỗi ổ cắm tương ứng với một nhóm bộ điều khiển FFU . Mỗi bộ điều khiển có thể được điều khiển thông qua bảng điều khiển.

Các chức năng điều khiển như sau:

1 ) Kiểm soát việc khởi động và dừng của một nhóm quạt FFU nhất định trong toàn bộ phòng sạch và đặt tốc độ gió một cách thống nhất.

2 ) Kiểm soát việc khởi động, dừng và cài đặt tốc độ gió của một FFU nhất định trong toàn bộ phòng sạch.

3 ) Số lượng FFU trong một nhóm nhất định có thể được thiết lập trước. (Hệ thống quy định số lượng FFU của mỗi nhóm nhiều nhất là 16 chiếc).

4 ) Truy vấn trạng thái hoạt động của quạt FFU trong toàn bộ phòng sạch, chẳng hạn như trạng thái khởi động của quạt và tốc độ gió hoạt động của quạt.

5 ) Chức năng bảo vệ ngắn mạch: Khi xảy ra ngắn mạch, nó có thể tự động cắt nguồn của FFU để bảo vệ thiết bị.

3. Điều khiển FFU thông minh – Chế độ điều khiển từ xa

Chế độ điều khiển từ xa là một chế độ điều khiển tự chọn. Nó nhận ra chế độ điều khiển từ xa thông qua giao diện dành riêng cho mô-đun thông minh tại chỗ. Chức năng cụ thể được thực hiện bởi người điều khiển, sử dụng chế độ điều khiển một đến nhiều để điều khiển. Thiết bị điều khiển cầm tay có thể thực hiện các chức năng điều khiển sau:

1 ) Nó có thể dễ dàng nhận ra các chức năng dừng khởi động và điều chỉnh tốc độ của mỗi FFU . Chức năng điều khiển tốc độ có thể thực hiện số hóa, tức là nhập trực tiếp giá trị tốc độ gió dự kiến để đạt được mục đích điều khiển tốc độ.

2 ) Nó có thể giám sát giá trị tốc độ gió của từng FFU .

Hệ thống điều khiển tự động FFU

 

4. Điều khiển FFU thông minh – Chức năng tích hợp hệ thống:

Hệ thống điều khiển FFU thông minh cũng có thể đạt được các chức năng sau:

1 ) Hệ thống điều khiển điện áp AC trong điều kiện bình thường để đảm bảo hoạt động liên tục lâu dài mà không gặp sự cố, trong điều kiện sử dụng bình thường có thể đảm bảo từ 8 triệu giờ trở lên.

2 ) Toàn bộ hệ thống điều khiển được bố trí hợp lý và đi dây đơn giản.

3 ) Trên cơ sở đáp ứng các yêu cầu về độ sạch, tốc độ gió và tốc độ quay có thể được thiết lập theo tình hình thực tế để giảm thiểu điện năng tiêu thụ của quạt và đạt được mục đích tiết kiệm năng lượng.

4 ) Kiểm soát theo trình tự thời gian của tốc độ quạt, trong những giờ không làm việc, tự động giảm tốc độ quạt để duy trì các yêu cầu về độ sạch trong phòng, nhằm đạt được mục đích tiết kiệm năng lượng.

Leave your thought

error: Content is protected !!