Điều khiển FFU AC

Điều khiển FFU AC bằng máy tính

Các hình thức điều khiển FFU thông thường tiêu thụ năng lượng cao và điều khiển không thuận tiện. Hoặc nếu xử lý được 2 vấn đề đó thì độ bền sản phẩm thấp và giá thành lại cao. Và cũng như hứa hẹn, bây giờ chúng ta sẽ đến với giải pháp giải quyết được tất cả các vấn đề trên. Đó là sử dụng phương pháp điều khiển bằng máy tính cho FFU sử dụng động cơ AC.

FFU cho Clean Booth – Những kiến thức cần biết

Các hình thức điều khiển FFU thông thường

Phân loại điều khiển FFU AC

So với động cơ điện một chiều, động cơ điện xoay chiều có hàng loạt ưu điểm như: Cấu tạo đơn giản, kích thước nhỏ, chế tạo dễ dàng, vận hành tốt, giá thành rẻ và tuổi thọ cao hơn.

Với sự xuất hiện và phát triển của các thiết bị điện tử công suất cao và các mạch tích hợp quy mô lớn, cũng như sự ra đời và ứng dụng của các lý thuyết điều khiển mới, các phương pháp điều khiển AC đã dần phát triển và cuối cùng sẽ thay thế các hệ thống điều khiển tốc độ DC.

Trong chế độ điều khiển xoay chiều FFU chủ yếu được chia thành hai chế độ điều khiển: Chế độ điều khiển điều chỉnh điện áp và Chế độ điều khiển biến đổi tần số.

Điều khiển FFU AC – Điều chỉnh điện áp 

Phương pháp điều khiển điều chỉnh điện áp được gọi là điều chỉnh tốc độ động cơ bằng cách thay đổi trực tiếp lượng của điện áp Stato động cơ.

Ưu điểm:

  • Sơ đồ kiểm soát tốc độ hoàn thiện và hệ thống kiểm soát tốc độ ổn định, có thể đảm bảo hoạt động liên tục mà không bị hư hỏng trong thời gian dài.
  • Dễ dàng vận hành và chi phí cho hệ thống điều khiển thấp.
  • Do tải trọng của FFU rất nhẹ nên hiện tượng nóng động cơ không quá nghiêm trọng ở tốc độ thấp
  • Phương pháp điều chỉnh áp suất đặc biệt phù hợp với tải của quạt Vì quạt FFU chịu trách nhiệm về đường cong giảm chấn duy nhất nên phạm vi điều chỉnh tốc độ có thể rất rộng. Vì vậy, trong thời gian tới, phương pháp điều áp vẫn sẽ là phương pháp điều tốc chủ yếu.

Nhược điểm:

Nhược điểm của phương pháp điều chỉnh điện áp là: Hiệu suất thấp trong quá trình điều chỉnh tốc độ, động cơ sinh nhiều nhiệt ở tốc độ cao và phạm vi điều chỉnh tốc độ hẹp. Tuy nhiên những nhược điểm này không quá nghiêm trọng và hình thức điều khiển này vẫn là một hình thức điều khiển phổ biến trong thời gian tới.

Điều khiển FFU

FFU VCR 1175 Sơn tĩnh điện

Điều khiển FFU AC – Biến đổi tần số

Phương pháp điều khiển biến đổi tần số là điều chỉnh tốc độ của động cơ bằng cách thay đổi tần số nguồn, đồng thời điều chỉnh điện áp đầu vào của động cơ theo một tỷ lệ nhất định. Phương pháp điều khiển chuyển đổi tần số có hiệu suất tuyệt vời, phạm vi điều chỉnh   độ lớn, độ mượt cao và hiệu quả điều chỉnh tốc độ cao.

Chuyển đổi tần số thường áp dụng phương pháp điều khiển SPWM tiên tiến hơn và sử dụng máy tính vi mạch một chip để tạo ra dạng sóng SPWM . So với các phương pháp chuyển đổi tần số khác nhau, chuyển đổi tần số SPWM có các đặc điểm sau:

  • Cấu trúc đơn giản và điều khiển thuận tiện;
  • Hệ số công suất đầu vào cao;
  • Đáp ứng điều khiển tốc độ  hệ thống nhanh;
  • Ít sóng nhiễu đầu ra hơn.

Trong điều kiện hiện nay, so với phương pháp điều chỉnh điện áp, phương pháp biến đổi
tần số cũng có một số nhược điểm, thể hiện chủ yếu ở hai khía cạnh sau:

Phương pháp chuyển đổi tần số tương đối tốn kém. Để giảm sóng nhiễu đầu ra của biến tần càng nhiều càng tốt, tần số đóng cắt của thiết bị chuyển mạch nguồn của biến tần phải càng cao càng tốt. Do đó, GTR , GTO và PMOSFET thường được sử dụng làm thiết bị chuyển mạch. Bản thân những thiết bị này tương đối đắt tiền. Vì vậy, chi phí chung của phương pháp điều khiển chuyển đổi tần số là tương đối cao. Tuổi thọ không dài bằng phương pháp điều áp.

Với những điểm đặc biệt của động cơ AC cùng 2 hình thức điều khiển, khi kết hợp với phương pháp điều khiển bằng máy tính sẽ cho ra một phương án tối ưu nhất.

Nguồn: Thiết bị phòng sạch VCR

Leave your thought

error: Content is protected !!