BFU là gì? Các tính năng đặc biệt của BFU trong phòng sạch

Chúng ta đã biết đến những thiết bị lọc không khí trong phòng sạch như AHU, FFU, HEPA Box, LAF, … và có thể bạn đã biết là còn 1 thiết bị cũng được sử dụng nhiều trong phòng sạch nữa, chính là BFU. Bài viết này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu BFU là gì và ứng dụng của BFU trong phòng sạch nhé.

FFU là gì?

BFU – Blower Filter Unit là gì? 

BFU là thiết bị gắn trần được trang bị quạt, được sử dụng trong các phòng sạch dòng chảy rối và dòng chảy tầng ở các phòng sạch với cấp độ sạch tương đối thấp.

BFU tên tiếng anh là Blower Filter Unit

 

bfu

BFU – Blower Filter Unit

Thiết bị này là sự thay thế nâng cấp của FFU và HEPA-BOX. Nói một cách chính xác, nó cũng là một thiết bị cấp khí cuối mô-đun có chức năng tự cấp nguồn và lọc. BFU áp dụng lý thuyết an toàn phòng sạch mới trên diện tích lớn hiện đại, hút không khí từ trên xuống, sau đó lọc không khí đi ra.

Do tốc độ thoát khí cao nên khi lượng khí cung cấp của phân xưởng có cấp độ sạch thấp, dễ hơn FFU gây ra dòng chảy hỗn hợp trong xưởng và giảm thời gian tự lọc.

Ứng dụng BFU 

Blower Filter Unit được áp dụng từ công nghệ mới nhất của Mỹ. Nó là thiết bị gắn trần được trang bị quạt, sử dụng nhiều trong các phòng sạch có dòng chảy hỗn loạn và nhiều tầng.

Quạt BFU là một trong những thiết bị chạy êm nhất và tiết kiệm chi phí nhất trên thị trường. Sử dụng loại thiết bị này, BFU có thể cung cấp không khí chất lượng cao vào phòng sạch. Nó phù hợp cho các nhà sản xuất chất bán dẫn, điện tử, sản xuất màn hình phẳng và đĩa, các ngành công nghiệp quang học, sinh học và những nơi khác có yêu cầu kiểm soát nghiêm ngặt về ô nhiễm không khí.

Mục đích chính của BFU là lọc không khí cho khu vực sạch, được sử dụng trong việc xây dựng các phòng sạch diện tích lớn,  để đáp ứng các yêu cầu của một môi trường sạch cho cấp độ sạch từ Class 100 – 300.000. Nó được lắp đặt trên T-Grid trong khu vực sạch sẽ hoặc khu vực làm việc hoặc trên các thiết bị khác và nhiều mục đích sử dụng khác.

Xem thêm: Ứng dụng của FFU trong phòng sạch

Tính năng của BFU trong phòng sạch

1. Thiết kế cấu trúc mô-đun nhẹ, phù hợp để lắp đặt hệ thống keel trần (T-Grid) của nhiều nhà sản xuất khác nhau;

2. Động cơ hiệu suất cao với bảo vệ quá tải kép, áp suất tĩnh cao, tiếng ồn thấp, tiêu thụ năng lượng thấp, có thể tiết kiệm chi phí vận hành;

3. Tiếng ồn thấp, nguồn thiết kế cấu trúc động cơ và dẫn khí khoa học, do đó độ ồn của sản phẩm thấp hơn so với các sản phẩm thấp hơn so với các sản phẩm cùng loại;

4. Không khí đồng đều, áp suất không khí trải đều và đáp ứng yêu cầu của tiêu chuẩn quốc tế IES-RP-CC002 +/- 20%;

5. Độ rung thấp, tổng tốc độ rung nhỏ hơn 1mm / s, biên độ không quá 3μm;.

6. Điều khiển linh hoạt có thể được sử dụng cho một tốc độ, 1/3 tốc độ, 1/5, hoặc kiểu tốc độ vô cấp điều chỉnh luồng không khí và được đính kèm với hoạt động / đèn báo bất thường / tiếp xúc khô bất thường để dễ dàng theo dõi;

bản vẽ kỹ thuật bfu

Bản vẽ BFU

7. Có thể tùy chỉnh các thông số kỹ thuật và kích thước đặc biệt khác nhau;

8. Bộ lọc sơ cấp ( G3-G4) và bộ lọc phân tử hóa học có thể được thêm vào thiết bị nếu cần thiết.

9. Có thể lắp đặt Đèn LED báo lỗi trong nhà;

10. Có thể gắn thêm đồng hồ chênh áp và cảm biến tốc độ gió, v.v.;

11. Hệ thống giám sát nhỏ hoặc điều khiển từ xa cũng là một tính năng có trên thiết bị này;

12. BFU phù hợp để lắp ráp thành một dây chuyền xuất siêu sạch, có thể được sắp xếp thành một đơn vị duy nhất theo yêu cầu của quy trình, hoặc nhiều đơn vị có thể được kết nối nối tiếp để tạo thành một dây chuyền lắp ráp Class 100;

Ưu điểm của BFU

  • Hệ thống BFU thuận tiện và linh hoạt, dễ dàng lắp đặt trong khuôn khổ của trần sạch.
  • Hộp BFU làm bằng vật liệu thép không gỉ hoặc thép tấm cán nguội, trọng lượng nhẹ, chống ăn mòn, chống gỉ, tính thẩm mỹ cao.
  • Tiêu thụ năng lượng thấp, chi phí vận hành thấp hơn

 

bfu phòng sạch

Blower Filter Unit

  • Được sử dụng cùng với hệ thống điều hòa không khí, có thể giảm nguồn cung cấp không khí của hệ thống điều hòa không khí, từ đó giảm bớt chi phí cho dự án.
  • Quạt sử dụng trên BFU sẽ tiết kiệm năng lượng, hoạt động ổn định, tiếng ồn thấp, tốc độ gió tự động không đổi hoặc điều chỉnh theo từng giai đoạn, và không khí được phân phối đều, hiệu quả lọc có thể đạt 99,99%.
  • Nó được chia thành cấu trúc trên và dưới và cấu trúc ngang; cấu trúc ngang được tích hợp và chia nhỏ.

Thông số kỹ thuật của BFU

Xem xét thông số kỹ thuật tham khảo của BFU như sau

Tên sản phẩm BFU
Kích thước Rộng x Sâu x Cao: 660x660x750 (mm)
Kích thước mặt bích Dài x Rộng: 300×200 (mm)
Vật liệu Thép sơn tĩnh điện
Lưu lượng không khí 1200 m3/H
Tốc độ gió trung bình 0,9m / S ± 20%
Tổng công suất 120W
Nguồn cấp 220V / 50HZ
Tiếng ồn ≤ 60db
Thông số lọc HEPA
Kích thước lọc 610x610x150 (mm)
Vật liệu khung Thép mạ kẽm
Hiệu suất lọc HEPA 99,99% @ 0,3 μm
Vật liệu giấy lọc Sợi thủy tinh siêu mịn, chống ẩm và chống cháy

Sự khác biệt giữa FFU và BFU là gì?

Có lẽ chúng ta đã thấy được nhiều điểm tương đồng giữa FFU và BFU vậy điểm khác biệt giữa chúng là gì?

BFU là một dạng biến thể của FFU – Fan Filter Unit với hai modun độc lập tách rời được kết nối với nhau bằng ống mềm hoặc khớp nối mềm, tạo thuận lợi dễ dàng trong việc kết nối với hệ thống điều hòa, tăng áp lực và lưu lượng gió, tăng bội số tuần hoàn cho phòng sạch.

FFU thường được sử dụng như một bộ phận lọc trong thiết bị lọc, và xưởng sản xuất độ sạch cao như một bộ phận cung cấp không khí.

BFU là một bộ cấp khí gắn trần và nó chủ yếu được sử dụng như một bộ phận lọc trong xưởng sản xuất sạch với mức độ làm sạch tương đối thấp. Do tốc độ thoát khí cao nên khi lượng khí cung cấp của xưởng sản xuất cấp thấp nhỏ, dễ hơn FFU gây ra dòng chảy hỗn hợp trong xưởng và giảm thời gian tự làm sạch.

Xem thêm: Sự khác biệt giữa FFU, BFU và EFU 

Có khá nhiều thiết bị  xử lý không khí cho phòng sạch, mong rằng với bài viết về BFU này, các nhà thầu và thi công có thể lựa chọn được cho mình thiết bị phù hợp nhất.

Leave your thought

error: Content is protected !!